Giới thiệu V2WORK

TẬP HUẤN NHÂN RỘNG LẦN 5 DỰ ÁN V2WORK

TẬP HUẤN NHÂN RỘNG LẦN 5 DỰ ÁN V2WORK

Sáng 13-7, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á đã tổ chức buổi báo cáo chuyên đề “Kinh nghiệm tổ chức ngày hội việc làm và xây dựng khóa học trực tuyến”. Chương trình diễn ra tại cơ sở quận 1.

Chương trình có sự tham dự của TS. Trần Đình Lâm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á; PGS.TS Trần Lê Hoa Tranh - Giám đốc Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp và Phát triển Nguồn nhân lực; Đại diện Công ty Oppo Việt Nam; Đại diện một số trường đại học trên địa bàn TP.HCM; cùng cán bộ, giảng viên, sinh viên trường ĐH KHXH&NV.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Trần Lê Hoa Tranh đã giới thiệu dự án “Tăng cường hệ thống giáo dục Việt Nam nhằm hỗ trợ khả năng tìm kiếm việc làm và kỹ năng khởi nghiệp của sinh viên tốt nghiệp” (Strengthening the Vietnamese Higher Education System to improve graduates’ employability and entrepreneurship skills/V2WORK) do trường Đại học Alicante (Tây Ban Nha) điều phối. Dự án có sự tham gia của 3 trường đại học châu Âu và 8 trường đại học Việt Nam, mục tiêu của dự án là hiện đại hóa các trung tâm Việc làm - Khởi nghiệp và phát triển mối quan hệ trường đại học - doanh nghiệp.

PGS.TS Trần Lê Hoa Tranh phát biểu tại buổi tập huấn

Chia sẻ tại buổi tập huấn, PGS.TS Trần Lê Hoa Tranh cũng cho biết, có 3 công cụ rất hữu ích cho sinh viên các trường đại học, giúp tăng cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi ra trường, gồm: Tư vấn nghề nghiệp, các khóa học online và hội chợ việc làm.

PGS.TS Hoa Tranh cũng đã chia sẻ về cách thiết kế các khóa học trực tuyến cho sinh viên. Tại đây, các khách mời tham dự đã cùng trao đổi, thỏa luận về những thuận lợi cũng như hạn chế của việc học online. Theo đó, các giảng viên cho rằng, việc học online giúp cho giảng viên và sinh viên tiết kiệm được rất nhiều thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí, có thẻ đào tạo mọi lúc mọi nơi, người học có thể được đánh giá, hỗ trợ kịp thời, linh động được thời gian… Tuy nhiên, học online sẽ gặp nhiều hạn chế trong quá trình truyền đạt kiến thức, trao đổi do hệ thống mạng lưới internet vẫn còn hạn chế.

Tại buổi tập huấn, chị Hồ Cẩm Nhung - Chuyên viên Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp và Phát triển Nguồn nhân lực chia sẻ các mô hình ngày hội việc làm và kinh nghiệm tổ chức cho sinh viên trường ĐH KHXH&NV. Chị Cẩm Nhung cho biết, ngày nay, yêu cầu của các doanh nghiệp về chất lượng đầu ra của sinh viên ngày càng cao. Do vậy, để thành công trong việc tìm kiếm việc làm, sinh viên cần trang bị không chỉ kiến thức mà còn cần các kỹ năng mềm như trả lời phỏng vấn, chuẩn bị hồ sơ, kỹ năng thuyết trình...

Chuyên viên Hồ Cẩm Nhung chia sẻ các mô hình ngày hội việc làm và kinh nghiệm tổ chức cho sinh viên trường ĐH KHXH&NV

Buổi báo cáo chuyên đề “Kinh nghiệm tổ chức ngày hội việc làm và xây dựng khóa học trực tuyến” nằm trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao hệ thống giáo dục đại học Việt Nam nhằm tăng cơ hội việc làm và kĩ năng khởi nghiệp cho sinh viên sau khi ra trường” (V2WORK). 

Đại diện Thầy Cô các khoa của các trường đến tham dự buổi tập huấn