Giới thiệu V2WORK

BUỔI TRÒ CHUYỆN VỚI DOANH NGHIỆP VỀ PHÁT TRIỂN MẠNG LƯỚI VEES-NET

BUỔI TRÒ CHUYỆN VỚI DOANH NGHIỆP VỀ PHÁT TRIỂN MẠNG LƯỚI VEES-NET

Ngày 19/03/2021, Ban điều hành dự án V2WORK* tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP. HCM đã tổ chức buổi trò chuyện với lãnh đạo các doanh nghiệp để thảo luận về kế hoạch phát triển chiến lược mạng lưới VEES-NET của dự án V2WORK. Buổi trao đổi còn là dịp để các doanh nghiệp và ban điều hành thảo luận về thị trường việc làm trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19.

Về phía các doanh nghiệp có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Mỹ - Chủ tịch Công ty TNHH Du lịch Lửa Việt, bà Nguyễn Thị Bích Hà – Trưởng phòng Nhân sự Công ty TNHH Kootoro, bà Đặng Thị Châu Ngọc – Giám đốc Chi nhánh miền Nam Công ty Cổ phần TOPCV. Đại diện Ban điều hành dự án V2WORK là PGS.TS. Trần Lê Hoa Tranh – Giám đốc Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và Phát triển nguồn nhân lực, TS. Trần Đình Lâm – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, và bà Hồ Cẩm Nhung – chuyên viên tại Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và Phát triển nguồn nhân lực.

Ở phần khai mạc, TS. Trần Đình Lâm giới thiệu về dự án V2WORK, các hoạt động chính và mục tiêu chính của dự án, trong đó nhấn mạnh ý nghĩa thiết thực của việc nâng cao cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên. Ở phần tiếp theo, PGS.TS. Trần Lê Hoa Tranh đã có phần giới thiệu về mạng lưới kết nối CaCe của 08 trường đại học (VEES-NET) và kế hoạch chiến lược giai đoạn 2021-2023 cho mạng lưới này. PGS.TS Hoa Tranh cho biết VEES-NET có mục tiêu chung là thúc đẩy hợp tác giữa các trường Đại học Việt Nam trên 02 lĩnh vực việc làm và khởi nghiệp cho sinh viên. Hiện tại, mạng lưới VEES-NET gồm có 08 thành viên sáng lập bao gồm trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, trường Đại học Công nghiệp Vinh, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng, trường Đại học Nha Trang, trường Đại học Tây Nguyên, trường Đại học KHXH&NV TP.HCM, trường Đại học Thủ Dầu Một, và trường Đại học Trà Vinh, cùng 03 đơn vị cộng tác đó là: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, AIESEC. Thông qua buổi trò chuyện này, Ban điều hành dự án mong muốn được lắng nghe các góp ý của doanh nghiệp để hoàn thiện kế hoạch hoạt động dài hạn của mạng lưới, hướng đến bổ sung các thành viên mới để phát triển mạng lưới một cách bền vững.

Trong phần thảo luận, lãnh đạo các doanh nghiệp đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực liên quan đến dịch vụ nghề nghiệp và mối liên hệ giữa thị trường lao động và trường đại học. Ông Nguyễn Văn Mỹ nêu ý kiến nhà trường cần có các cuộc khảo sát nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ của doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau để có kế hoạch quảng bá và gửi sinh viên thực tập phù hợp với tình hình thực tế. Ông Mỹ cho rằng thực tập tại doanh nghiệp là một kênh quan trọng để nâng cao cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên. Đối với các chuyên ngành đặc thù như du lịch, Ban lãnh đạo Khoa cần thiết kế thời gian học tập trung vào các ngày trong tuần để sinh viên có toàn bộ thời gian cuối tuần cho việc làm thêm và tiếp cận môi trường làm việc thực tế nhằm tích lũy kinh nghiệm thực tế và nâng cao năng lực bản thân. Góp ý cho kế hoạch phát triển mạng lưới VEES-NET, bà Đặng Thị Châu Ngọc cho biết hạ tầng công nghệ thông tin và bảo mật đóng vai trò quan trọng đối với việc phát triển bền vững của mạng lưới. Ban điều hành VEES-NET cần đầu tư nguồn lực để xây dựng nguồn dữ liệu vừa an toàn nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả. Để trang web của mạng lưới thu hút sinh viên và nhà tuyển dụng, bà Ngọc chia sẻ kinh nghiệm của TOPCV và đề xuất VEES-NET cần có thiết kế sinh động, đẹp mắt hơn cùng với đó là nguồn việc đa dạng, được cập nhật thường xuyên. Với vai trò là một đơn vị công nghệ, bà Nguyễn Thị Bích Hà đồng ý với các ý kiến của đại diện TOPCV, đề nghị VEES-NET cần tăng cường nhân lực ngành công nghệ thông tin để quản lý và điều hành mạng lưới để phát triển bền vững.

Ban điều hành và các doanh nhân chụp ảnh lưu niệm

Buổi trao đổi diễn ra là dịp để các doanh nhân chia sẻ góc nhìn của doanh nghiệp liên quan đến việc kết nối và hợp tác với các trường đại học. Từ đó, tạo điều kiện tốt nhất cho việc tìm kiếm việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Ở phần cuối của buổi làm việc, TS. Trần Đình Lâm bày tỏ sự cảm ơn đến các doanh nhân đã có những trao đổi thẳng thắn nhằm đóng góp cho sự phát triển bền vững của mạng lưới VEES-NET. Bà Hồ Cẩm Nhung đã gửi lời mời đến các đơn vị, doanh nghiệp tham gia Ngày hội việc làm năm 2021 được tổ chức vào ngày 07/04/2021 sắp tới.