Giới thiệu V2WORK

SINH VIÊN SẼ CÓ NHIỀU CƠ HỘI KHỞI NGHIỆP VÀ VIỆC LÀM TRONG NĂM 2019

SINH VIÊN SẼ CÓ NHIỀU CƠ HỘI KHỞI NGHIỆP VÀ VIỆC LÀM TRONG NĂM 2019

Sáng 15-3, buổi tập huấn ‘Hỗ trợ và phát triển khởi nghiệp’ với chủ đề ‘Cải thiện việc làm của sinh viên tốt nghiệp’ nằm trong khuôn khổ Dự án V2Work đã diễn ra tại trường Đại học KHXH&NV (cơ sở Đinh Tiên Hoàng).

Sáng 15-3, buổi tập huấn ‘Hỗ trợ và phát triển khởi nghiệp’ với chủ đề ‘Cải thiện việc làm của sinh viên tốt nghiệp’ nằm trong khuôn khổ Dự án V2Work đã diễn ra tại trường Đại học KHXH&NV (cơ sở Đinh Tiên Hoàng).

Về phía nhà trường, có sự tham gia của TS. Trần Đình Lâm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á; PGS. TS Trần Lê Hoa Tranh - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và Phát triển nguồn nhân lực; bà Hồ Cẩm Nhung – Chuyên viên Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và Phát triển nguồn nhân lực.

Về phía khách mời có ông Trần Văn Liêng – Tổng giám đốc Công ty cổ phần ca cao Việt Nam (Vinacacao), chị Lê Hoàng Uyên Vy - cựu CEO Adayroi.com, hiện là CEO ESP Capital cùng nhiều giảng viên, nghiên cứu viên, chuyên viên các khoa và các sinh viên.

Trong khuôn khổ Dự án V2WORK (*), buổi tập huấn được tổ chức nhằm cung cấp kiến thức cần thiết, hỗ trợ sinh viên trong việc xây dựng và phát triển ý tưởng khởi nghiệp, góp phần thay đổi tư duy trong khởi nghiệp, định hướng yêu cầu tuyển dụng trong thời đại toàn cầu hóa. Toàn cầu hoá hiện nay dựa trên cơ sở và nguồn lực là kinh tế tri thức cho nên những tác động của nó ảnh hưởng trực tiếp nhất đến nguồn lực chủ yếu của phát triển kinh tế - xã hội nước ta: đó là đội ngũ trí thức đang có mặt trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá, giáo dục.

Tại buổi tập huấn, nhiều chuyên gia khẳng định tư duy về khởi nghiệp dần mở rộng sang lĩnh vực mang tính xã hội hơn. Đồng thời nhìn nhận yêu cầu của nhà tuyển dụng đang thay đổi bởi sự tác động của toàn cầu hoá. Tuy vậy, các chuyên gia vẫn cho rằng, trong năm 2019, sinh viên vẫn không thiếu cơ hội việc làm để phát triển bản thân và nhất là ngày càng có nhiều cơ hội trong khởi nghiệp cho sinh viên.

Phát biểu tại buổi tập huấn, PSG. TS Trần Lê Hoa Tranh chia sẻ cần chú trọng giáo dục khởi nghiệp tác động đến xã hội và tính bền vững của nó. Cần phải tập trung hướng đến lợi ích cộng đồng nhiều hơn lợi ích cho cá nhân. Khởi nghiệp không nhất thiết phải thuộc lĩnh vực thương mại hay công nghệ thông tin mà cơ hội với các khối học xã hội vốn là lợi thế của nhà trường.

PGS.TS Trần Lê Hoa Tranh cũng nhấn mạnh: “Giáo dục khởi nghiệp không phải để sinh viên khi ra trường có thể mở được một doanh nghiệp cho mình mà là để sinh viên biết tự tin vào bản thân mình, vào những kĩ năng mình có để sáng tạo và phát triển.”

PGS. TS Trần Lê Hoa Tranh - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp.

Ông Trần Văn Liêng - Tổng giám đốc Công ty cổ phần ca cao Việt Nam (Vinacacao) đã giới thiệu đến sinh viên một mô hình học tập mới KASH (Attitude, Skill, Knowledge, Habit). Trong đó, Attitude là thái độ, Skill là kĩ năng, Knowledge là kiến thức và Habit là thói quen. Ông cũng lưu ý với sinh viên Habit (thói quen làm việc) là điều kiện cần và đủ để tạo ra năng suất lao động.

Ông Trần Văn Liêng - Tổng giám đốc Công ty cổ phần ca cao Việt Nam (Vinacacao)

Ngày tập huấn khép lại với những hứa hẹn các chương trình hành động sắp tới như một buổi trò chuyện giữa các doanh nhân thành đạt và sinh viên toàn trường về những kỹ năng cần thiết cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

(*) Dự án "Nâng cao hệ thống giáo dục đại học Việt Nam nhằm tăng cơ hội việc làm và kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên sau khi ra trường" (Strengthening the Vietnamese Higher Education System to improve graduates’ employability and entrepreneurship skills), viết tắt là V2WORK được điều phối bởi Trường Đại học Alicante (Tây Ban Nha), kéo dài trong 4 năm (2017 - 2021) và do Quỹ Erasmus+ của Liên minh châu Âu tài trợ. Dự án có sự tham gia của Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á. Đọc thêm về dự án tại đây.

*Một số hình ảnh khác của buổi tập huấn: