Giới thiệu V2WORK

HỘI THẢO QUỐC GIA VỀ VIỆC LÀM VÀ KHỞI NGHIỆP CỦA DỰ ÁN V2WORK

HỘI THẢO QUỐC GIA VỀ VIỆC LÀM VÀ KHỞI NGHIỆP CỦA DỰ ÁN V2WORK

Ngày 29, 30 và 31 tháng 10 năm 2019, Hội thảo Quốc gia V2WORK với chủ đề “Diễn đàn hệ sinh thái việc làm và khởi nghiệp” đã được tổ chức tại trường ĐH KHXH&NV, 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Q. 1.

Hội thảo có sự tham dự của PGS. TS Ngô Thị Phương Lan – Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG-TP.HCM, bà Christina Beans – Văn phòng Quản lý Dự án Quốc tế - Đại học Alicante (Tây Ban Nha), các học giả nghiên cứu đến từ Đại học Coimbra (Bồ Đào Nha), Đại học FH Joanneum (Áo), cùng các thầy cô, sinh viên của 08 trường Đại học thành viên dự án, bao gồm: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, trường Đại học Thủ Dầu Một, trường Đại học Nha Trang, Đại học Đà Nẵng, trường Đại học Tây Nguyên, trường Đại học Công Nghiệp Vinh, trường Đại học Trà Vinh và trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-TP.HCM.  Hội thảo nhằm tăng cường mối liên kết giữa các trường Đại học và doanh nghiệp, từ đó xây dựng chương trình giáo dục đại học phù hợp hơn với nhu cầu thực của thị trường, hướng đến nâng cao khả năng được tuyển dụng của sinh viên.

Đại diện sinh viên từ 8 Trường Đại học Việt Nam tham dự Hội thảo

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan đã đánh giá cao hiệu quả của Dự án trong việc nâng cao năng lực của các Trung tâm hướng nghiệp trực thuộc các trường, qua đó cải thiện cơ hội tìm kiếm việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Bùi Tiến Dũng ghi nhận sự kết nối giữa các trường trong toàn quốc và mong muốn các đơn vị tổng kết bài học kinh nghiệm để báo cáo cho Bộ ngành và các đơn vị liên quan. Trong hai ngày làm việc chính, đại diện các trường Đại học đã chia sẻ kinh nghiệm đào tạo và công tác hướng nghiệp tại 03 diễn đàn có tên gọi: “Thực trạng việc làm của sinh viên mới ra trường”, “Quá trình chuyển tiếp từ trường học sang thị trường lao động” và “Hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam”. Liên quan đến nhu cầu của thị trường và những khó khăn của quá trình khởi nghiệp, đại diện các doanh nghiệp và cựu sinh viên trường Đại học KHXH&NV đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm lý thú về chặng đường tìm việc và dựng nghiệp. Tại diễn đàn “Hành trình khởi nghiệp của Tôi”, cô Selena Lê  - đồng sáng lập No Waste Vietnam đã kêu gọi các bạn trẻ nên tự đầu tư nâng cao giá trị bản thân và chọn cho mình một mục tiêu để chủ động trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Lồng ghép trong các hoạt động của Hội thảo, cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp xanh” đã thu hút sự tham gia của 11 đội dự thi với phần chiến thắng thuộc về 03 nhóm sinh viên đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Trà Vinh và Đại học Thủ Dầu Một.  Phát biểu tại buổi trao giải, ông Trần Văn Liêng, Chủ tịch Công ty Vianacacao, một trong những thành viên Ban giám khảo cam kết tiếp tục hỗ trợ cho các đội hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh và trao phần thưởng là chuyến tham quan Đại học Alicante (Tây Ban Nha) cho 03 sinh viên xuất sắc nhất của cuộc thi. 

 

Các đội dự thi Be Green! chụp hình lưu niệm với Ban Giáo khảo và các thành viên dự án

V2WORK là một dự án được hỗ trợ bởi Quỹ Erasmus+ nhằm nâng cao năng lực giáo dục đại học, thu hẹp khoảng cách giữa chương trình đào tạo và nhu cầu thực tế thị trường, hướng đến tăng cơ hội việc làm và kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.