Giới thiệu V2WORK

BUỔI BÁO CÁO TRỰC TUYẾN: LỚP HỌC ONLINE VÀ KINH NGHIỆM TỔ CHỨC NGÀY HỘI VIỆC LÀM

BUỔI BÁO CÁO TRỰC TUYẾN: LỚP HỌC ONLINE VÀ KINH NGHIỆM TỔ CHỨC NGÀY HỘI VIỆC LÀM

Sáng ngày 10/04, trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao hệ thống giáo dục đại học Việt Nam nhằm tang cơ hội việc làm và kĩ năng khởi nghiệp cho sinh viên sau khi ra trường” (V2WORK*), Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á đã tổ chức buổi báo cáo chuyên đề trực tuyến “Lớp học online và kinh nghiệm tổ chức ngày hội việc làm” cho quý Thầy Cô và lãnh đạo doanh nghiệp có quan tâm đến ngày hội việc làm và tổ chức các khoá học online cho sinh viên sắp tốt nghiệp. Buổi báo cáo này là hoạt động nối tiếp buổi tập huấn ToT (Training of Trainers) lần thứ 5 chủ đề “Tools for Engagement through Career Centers” tại Trà Vinh dưới sự hướng dẫn của các điều phối viên của trường Đại học Alicante, Đại học Coimbra và Đại học FH Joanneum.

Buổi báo cáo trực tuyến có sự tham dự của TS. Trần Đình Lâm – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, PGS. TS. Trần Lê Hoa Tranh – Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp và Phát triển Nguồn nhân lực (ĐH KHXH&NV), CN. Hồ Cẩm Nhung – Chuyên viên Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp và Phát triển Nguồn nhân lực (ĐH KHXH&NV), Ông Trần Văn Liêng – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cacao Việt Nam (Vinacacao) và đại diện các trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Đại học Trà Vinh, Đại học Thủ Dầu Một, Đại học An Giang, Đại học Cần Thơ, Đại học Đà Nẵng.

Ở phần đầu của buổi báo cáo, PGS. TS. Trần Lê Hoa Tranh đã trình bày về cách thiết kế các khoá học online kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên với các nội dung chính như: tình hình đặt ra việc dạy E-learning, định nghĩa E-learning, các loại E-learning, thuận lợi và bất lợi của việc dạy E-learning, điều kiện phát triển một E-learning Course.

Ở phần tiếp theo, CN. Hồ Cẩm Nhung đã chia sẻ kinh nghiệm tổ chức ngày hội việc làm cho sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Theo nhận định của Bà Hồ Cẩm Nhung, thị trường lao động hiện nay yêu cầu ở sinh viên tốt nghiệp phải đáp ứng 02 loại kỹ năng: gồm kiến thức (phần cứng) và kỹ năng mềm. Thực tế kinh nghiệm từ ngày hội việc làm tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thời gian qua cho thấy yêu cầu của doanh nghiệp về chất lượng đầu ra ngày càng tăng. Do vậy, để thành công trong việc tìm kiếm việc làm, sinh viên cần phải được trang bị thêm các kỹ năng mềm, ví dụ như trả lời phỏng vấn, chuẩn bị hồ sơ, kỹ năng thuyết trình.

Trong phần thảo luận, Thầy Lý Thành Lũy – Đại học Cần Thơ đã nêu rõ những khó khăn thường gặp trong vấn đề đánh giá kết quả học tập online, đồng thời nêu ý kiến các trường đại học cần xây dựng nền tảng công nghệ chuyên dụng hỗ trợ các giảng viên trong công tác tổ chức, quản lý và đánh giá việc học trực tuyến. Đồng tình với nhận định này, Thầy Lê Thanh Phong – Đại học An Giang bổ sung thêm những khó khăn về sự không đồng đều của hạ tầng mạng internet, thiết bị và công cụ giảng dạy trực tuyến. PGS.TS. Đàm Xuân Vận –  Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã tham gia chia sẻ về hoạt động thực tế tại các trường đại học phía Bắc và đồng tình với những nhận định này.

Phát biểu kết thúc buổi báo cáo, TS. Trần Đình Lâm đề cao giá trị thực tiễn của những ý kiến trao đổi tại buổi họp trực tuyến. TS. Trần Đình Lâm cho biết việc kết nối và trao đổi thông tin giữa các trường đại học về giảng dạy trực tuyến trong giai đoạn hiện nay là vô cùng cần thiết, bởi thông qua trao đổi kinh nghiệm, những đúc kết và bài học thành công của mỗi đơn vị sẽ được học tập và nhân rộng bởi những đơn vị khác. Ở góc độ kết nối với doanh nghiệp, các trung tâm hướng nghiệp phải thật sự phát huy vai trò cầu nối, chủ động tìm kiếm cơ hội để đẩy mạnh các hoạt động hữu ích như ngày hội việc làm, vườn ươm khởi nghiệp … TS. Trần Đình Lâm tin rằng sự lan toả của dự án V2WORK cùng với sự hình thành mạng lưới kết nối giữa các trường đại học - các doanh nghiệp sẽ tăng cường mạnh mẽ cơ hội tìm kiếm việc làm cho các em sinh viên trong thời gian tới.

(*) Dự án "Nâng cao hệ thống giáo dục đại học Việt Nam nhằm tăng cơ hội việc làm và kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên sau khi ra trường" (Strengthening the Vietnamese Higher Education System to improve graduates’ employability and entrepreneurship skills), viết tắt là V2WORK được điều phối bởi Trường Đại học Alicante (Tây Ban Nha), kéo dài trong 4 năm (2017 - 2021) và do Quỹ Erasmus+ của Liên minh châu Âu tài trợ. Dự án có sự tham gia của Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á. Đọc thêm về dự án tại đây.